Nóng: Đầu cơ bất động sản đã trở lại?

Lãi suất thấp, một số kênh đầu khác kém hấp dẫn như vàng, ngoại tệ,.. giới đầu cơ có thể bị hấp dẫn bởi BĐS do lợi suất cao (5-8%), khả năng năng bảo toàn giá trị và tiềm năng tăng giá.

Hoạt động đầu tư kiếm lời trên thị trường bất động sản gần như “vắng bóng” trong nhiều năm qua, sau khi thị trường “xì hơi” khiến nhiều nhà đầu tư phải nếm “trái đắng”. Tuy nhiên, những dấu hiệu ấm lên của thị trường BĐS thời gian gần đây đã khiến nhà đầu tư BĐS quay lại thị trường.

Có nhiều yếu tố tác động đến quyết định “xuống tiền” của nhà đầu tư bất động sản vào các dự án, trong đó lãi suất tiền gửi thấp, thị trường chứng khoán tăng mạnh và rủi ro, thị trường bất động sản bắt đầu ấm lên, giá bất động sản đã giảm về mức phù hợp,…là những yếu tố quan trọng.

Đã có nhiều nhận định cho rằng thị trường BĐS đang ở giai đoạn “khởi đầu mới”, giao dịch đã bắt đầu tăng lên. Ở một số dự án đã bắt đầu xuất hiện “tiền chênh” khi giao dịch mua đi bán lại, giá chào bán bắt đầu tăng. Nhà đầu tư “xuống tiền” vào quý 3 hoặc quý 4 năm 2013 đến nay đã có lãi.

Ở phân khúc bất động sản cao cấp, nhiều dự án sau khi có kết quả bán hàng tốt ở giai đoạn cuối năm 2013, nguồn cung đang cạn dần ở những dự án này, do đó, những căn hộ đẹp, diện tích phù hợp trên thị trường thứ cấp hiện nay đang giao dịch lại với tiền chênh từ 100-700 triệu đồng mỗi căn.

Có thể điểm qua như Thăng Long Number One đến nay đã tiêu thụ 920/970 căn, giá bán chủ đầu tư đã tăng 3 đợt khoảng 9% kể từ hồi đầu quý 4/2013, hay căn hộ Hòa Bình Green City chủ đầu tư thông báo sẽ tăng 10%, liền kề Xuân Phương tăng 3%, căn hộ Mandarin Garden trước đây chủ đầu tư chào bán từ 28 triệu đồng/m2 (chưa VAT, bàn giao thô) đến nay thị trường đang giao dịch giá khoảng 35 triệu đồng/m2 (chưa VAT, bàn giao thô)…

Ở phân khúc căn hộ trung bình, tính thanh khoản cao đã thu hút lượng lớn giới đầu cơ, đầu tư địa ốc tham gia kiếm lời như tại Kim Văn Kim Lũ, dự án 136 Hồ Tùng Mậu, Thăng Long Victory, CT2 Trung Văn,..

Ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch Sohovietnam nhận định: “thị trường đã có tia sáng, nhà đầu tư bất động sản trên thị trường hiện nay có thể kiếm lời khoảng 10-15%. Khi thị trường có thanh khoản, nhà đầu tư BĐS sẽ nắm bắt được cơ hội và ra vào hợp lý để có được lợi nhuận. “Tôi nhận thấy, hiện ở một số dự án khu đô thị cao cấp như Splendora, Vincom Reverside, Times City,…sản phẩm đã túc tắc giao dịch trở lại. Ngay như tại Splendora, ở thời điểm năm ngoái biệt thự ở đây gần như không có tiền chênh, nhưng nay những căn đẹp thì có giá chênh ngoài vẫn có giao dịch thành công.” Ông Cần nói

Theo ông Cần, lãi suất tiền gửi thấp chỉ vào khoảng 6-7%, còn thị trường chứng khoán hiện nay nhiều nhà đầu tư đang ở trạng thái lo sợ rủi ro. Do đó, một lượng tiền không nhỏ sẽ chảy sang đầu tư bất động sản khi thị trường này có tín hiệu phục hồi. Mục đích có thể là giữ tiền hoặc bất động sản đó có thể cho thuê để sinh lời, ước tính những căn hộ cao cấp ở Hà Nội cho thuê đạt lợi tức khoảng 5-6% (tính bằng USD).

Cùng quan điểm này, ông Vũ Kim Giang, Chủ tịch Công ty Thái Minh Quang cho rằng, lãi suất ngân hàng thấp, thêm vào đó sau đợt sóng chứng khoán tăng mạnh, nhà đầu tư tài chính sẽ rút tiền đổ vào bất động sản. Có hai phân khúc bất động sản đang hấp dẫn được giới đầu tư.

Thứ nhất, những NĐT muốn rút vốn nhanh thì thường họ đầu tư vào căn hộ chung cư ở những dự án thanh khoản cao, hoặc săn lùng đất nền đô thị có giá tốt chẳng hạn như dự án Ao Sào (Hoàng Mai), hoặc nhà phố có giá trị thương mại. Còn những NĐT xác định đầu tư lâu dài thường lựa chọn những sản phẩm cao cấp giá trị tầm 10 tỷ đồng như biệt thự Splendora, Thành phố giao lưu, Tây Nam Linh Đàm, Gamuda Garden,…Với mặt giá hiện nay, NĐT ít nhất đã có lãi 10%.

Tuy nhiên, ông Vũ Kim Giang cũng lưu ý niềm tin NĐT cũng chỉ mới “hồi lại”, họ đầu tư rất thông minh, lựa chọn những sản phẩm an toàn và tiềm năng nhất.

Đại diện của Công ty cổ phần Quản lý Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Nam (VUD) cũng cho rằng, một số dự án đơn vị này đang phân phối giá bán đã tăng hơn so với năm 2013, cụ thể như biệt thự Gamuda Garden tăng 5%, hiện nay giao dịch khá tốt bởi 20/3 sẽ đi vào bàn giai giai đoạn 1, trong khi đó người mua chỉ phải thanh toán 20% giá trị đã được nhận bàn giao nhà, 80% còn lại được chia đều ra 48 tháng với lãi suất 0%.

Nhận định của Quỹ đầu tư Bản Việt hồi tháng 11/2013 cho rằng, lãi suất thấp (7-8%), thị trường vàng và ngoại hối kém hấp dẫn, giới đầu cơ có thể bị hấp dẫn bởi BĐS do lợi suất cao (5-8%), khả năng bảo toàn được giá trị trước lạm phát, và tiềm năng giá tăng sẽ thu hút được nhà đầu tư quay lại thị trường BĐS. Còn theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch Cengroup, nhà NĐT bất động sản hiện nay hầu hết là đầu tư dài hạn, khảo sát tại nhiều dự án NĐT thường mua BĐS để cho thuê.

Kiều Thuật

THÊM BÌNH LUẬN