Loại bỏ virus khỏi điện thoại Android qua 4 bước

Khi nói đến phần mềm độc hại (virus) trên thiết bị di động, điện thoại Android có sự khác biệt đáng ngờ khi thu hút nhiều hơn chia sẻ công bằng của họ và phần mềm độc hại có thể nằm ở bất cứ đâu từ dịch vụ phân phối quảng cáo popup gây phiền nhiễu tới phần mềm gián điệp di động tinh vi. Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng bạn có một virus trên điện thoại của bạn, bạn chắc chắn muốn thực hiện các bước sau để loại bỏ nó.

1. Gỡ cài đặt mọi ứng dụng đáng ngờ

Phát hiện ứng dụng bạn không nhớ tải xuống có thể là cờ đỏ. Và các ứng dụng khác, đặc biệt là các ứng dụng miễn phí từ các nhà phát triển nhỏ, có thể chứa phần mềm quảng cáo. Vì vậy, nếu bạn thấy các ứng dụng bạn không cần, hãy gỡ cài đặt chúng, chỉ để an toàn.

Để gỡ cài đặt ứng dụng, hãy đi tới Cài đặt> Ứng dụng và thông báo> Tất cả ứng dụng rồi nhấp vào ứng dụng được đề cập. Điều này sẽ hiển thị màn hình chuyên dụng của nó bằng nút gỡ cài đặt, điều này có thể đủ để xóa phần mềm độc hại. Tuy nhiên, nếu nút gỡ cài đặt bị chuyển sang màu xám thì ứng dụng có thể đã có quyền truy cập quản trị, khiến cho việc xóa dễ dàng hơn.

Trong trường hợp này, hãy đi tới Cài đặt> Bảo mật & vị trí> Nâng cao> Ứng dụng quản trị thiết bị và kiểm tra xem có ứng dụng nào nằm trong danh sách đó không nên có quyền truy cập sâu như vậy hay không. Nếu có, bạn có thể nhấn vào ứng dụng để tắt ứng dụng, thao tác này sẽ cho phép bạn gỡ cài đặt ứng dụng khỏi menu Ứng dụng và thông báo.

2. Chạy quét vi-rút

Các phương tiện nhất định nhất định xác nhận phần mềm độc hại trên thiết bị là chạy quét vi-rút. Chống vi-rút trên thiết bị di động có thể tự động quét các bản tải xuống và cảnh báo về các ứng dụng có thể làm rò rỉ thông tin cá nhân, cho phép quảng cáo bật lên trên thiết bị của bạn hoặc  tiêu hao pin điện thoại của bạn .

Các nhà cung cấp phần mềm bảo mật lớn như Kaspersky , Avast , Norton và AVG cũng có các ứng dụng Android, một số được trả tiền, nhưng tất cả đều cung cấp tùy chọn miễn phí. Ngoài ra còn có các nhà cung cấp dịch vụ chỉ dành cho điện thoại di động được đánh giá cao, chẳng hạn như Lookout Security . Dù bạn làm gì, không chỉ tải xuống một số ứng dụng bảo mật ngẫu nhiên từ Google Play, nhiều ứng dụng trong số này không làm gì cả và một số thậm chí có thể tạo ra các vấn đề bảo mật của riêng chúng.

Đi vào ứng dụng chống vi-rút của bạn và chọn quét, sau đó sẽ gắn cờ các ứng dụng chính xác đang thể hiện mối đe dọa cho thiết bị của bạn. Bạn có thể xóa phần mềm độc hại trực tiếp khỏi ứng dụng hoặc bạn có thể cần phải gỡ cài đặt phần mềm độc hại khỏi Cài đặt> Ứng dụng và thông báo. Nếu lần quét đầu tiên không tìm thấy bất kỳ thứ gì, bạn có thể muốn tải xuống ứng dụng chống phần mềm độc hại thứ hai, vì chúng tôi nhận thấy rằng các chương trình bảo mật có thể khác nhau tùy theo ứng dụng vi-rút mà họ phát hiện .

(Cần lưu ý rằng các ứng dụng diệt vi-rút cũng có thể ăn nhiều pin điện thoại, đặc biệt nếu bạn bật tính năng quét liên tục.)

3. Khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại

Nếu gỡ cài đặt (các) ứng dụng đáng ngờ không ngăn điện thoại của bạn xuất hiện các tin nhắn gây phiền nhiễu hoặc tệ hơn, bạn có thể cần phải chọn tùy chọn khôi phục cài đặt gốc, điều này sẽ xóa điện thoại của bạn khỏi tất cả dữ liệu. ảnh và phương tiện được sao lưu và mọi thư bạn có thể muốn lưu, sau đó đi tới Cài đặt> Hệ thống> Nâng cao> Tùy chọn đặt lại> Xóa tất cả dữ liệu.

4. Ngừng phần mềm độc hại được cài đặt lại

Khi điện thoại của bạn bị xóa phần mềm độc hại, bạn nên thận trọng với những gì bạn tải xuống và nơi bạn tải xuống. Luôn tải xuống ứng dụng từ Google Play hoặc các nguồn đáng tin cậy khác và chỉ tải xuống ứng dụng bạn thực sự cần và biết là an toàn – thậm chí sau đó, hãy chú ý xem bạn có thực sự tải xuống trò chơi phổ biến mà bạn tiếp tục đọc hay chỉ giả mạo thông minh hay không.

Dấu hiệu điện thoại Android của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại

Trong khi điện thoại của bạn có thể hiển thị các triệu chứng rõ ràng  của nhiễm phần mềm độc hại , thông thường, các ứng dụng độc hại nằm không hoạt động trên điện thoại. Thay vào đó, thiệt hại xuất hiện dưới dạng khoản phí trên thẻ ngân hàng của bạn hoặc hóa đơn điện thoại với chi phí dữ liệu cao bất thường.

“Người dùng thường không phát hiện ra điều gì đó sai trái cho đến khi quá muộn, vì khó phát hiện phần mềm độc hại bằng mắt không có vũ trang, đặc biệt trong trường hợp phần mềm độc hại phức tạp có thể ẩn thông báo SMS hoặc chỉ hoạt động khi thiết bị đang sạc [để người dùng không nhận thấy], ”Alexey Firsh, nhà phân tích phần mềm độc hại tại Kaspersky Lab cho biết.

Điều đó nói rằng, nhiều hình thức phần mềm độc hại ít phức tạp hơn sẽ tạo ra các triệu chứng trong điện thoại bị nhiễm.

  1. Giảm tuổi thọ pin. Nếu bạn vô tình tải xuống một thợ mỏ tiền điện tử, có thể tuổi thọ pin của điện thoại của bạn sẽ giảm nhanh hơn bình thường, Firsh nói. Mặc dù có thể có nhiều nguyên nhân khác khiến pin Android bị cạn kiệt .
  2. Chức năng điện thoại chậm hơn. Phần mềm độc hại liên tục gửi thông tin về cho một bà mẹ có thể làm tăng sức mạnh xử lý của điện thoại, dẫn đến hiệu suất chung của nó chậm lại.
  3. Sử dụng dữ liệu cao hơn. Tương tự, các ứng dụng ăn cắp thông tin cũng như người khai thác dữ liệu có thể sử dụng nhiều dữ liệu – vì vậy hãy kiểm tra cài đặt của bạn để xem mức trợ cấp hàng tháng của bạn đang hoạt động như thế nào. Các phần mềm độc hại khác có thể tiết lộ việc sử dụng băng thông bao gồm các ứng dụng bí mật khai thác thiết bị của bạn để sử dụng trong các cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDOS) để đóng băng các trang web khác, Firsh lưu ý.
  4. Thông báo đáng ngờ từ ngân hàng và dịch vụ không xác định. Nếu phần mềm ngân hàng đánh cắp chi tiết của bạn, điều đó có thể dẫn đến ngân hàng của bạn – hoặc một tổ chức tài chính khác – thông báo cho bạn về các khoản phí hoặc thậm chí các tài khoản mới được mở trong tên của bạn. Phần mềm độc hại SMS cũng có thể tự tiết lộ trong các dịch vụ văn bản cao cấp gửi cho bạn thông báo về phí bạn vừa trả.
  5. Quảng cáo pop-up. Nhìn thấy nhiều cửa sổ bật lên trong khi bạn duyệt web di động? Bạn có thể đã bị nhiễm phần mềm quảng cáo. “Popups có thể có nghĩa là phần mềm độc hại đã tự cài đặt trong hệ điều hành và có kích hoạt cho cửa sổ bật lên dựa trên những cách phổ biến mà người dùng sẽ vận hành điện thoại của họ”, Galindo nói. Ý tưởng là thu hút người dùng khi họ có nhiều khả năng nhấp vào quảng cáo hoặc phiếu mua hàng nhất, do đó tải xuống một số phần mềm độc hại khác có khả năng gây thiệt hại lớn hơn cho thiết bị hoặc dữ liệu của họ.

Và ngay cả khi điện thoại của bạn không có phần mềm độc hại, hãy nhớ rằng có nhiều cách khác mà điện thoại của bạn có thể bị tấn công .

THÊM BÌNH LUẬN