Lộ thông tin của 50 triệu người dùng, Google+ đóng cửa sớm hơn dự kiến

Thay vì kế hoạch ban đầu là đóng cửa Google+ vào tháng 8 sang năm của gã khổng lồ Google thì mới đây, một vụ rò rỉ thông tin của hơn 50 triệu người dùng trên khắp thế giới đã khiến cho con đường đến ngày tàn của Google+ ngắn hơn bao giờ hết.

Lộ thông tin của 50 triệu người dùng, Google+ đóng cửa sớm hơn dự kiến

Lộ thông tin của 50 triệu người dùng, Google+ đóng cửa sớm hơn dự kiến

Tìm hiểu thêm: Download phần mềm photoshop cs6 miễn phí

Theo một nguồn tin trên Blog, Gã công nghệ Google thừa nhận đã để lộ khoảng 52 triệu tài khoản người dùng do một lỗi bảo mật nghiêm trọng xẩy ra trong phiên bản cập nhật phần mềm Google+ phát hành trong tháng 11 vừa qua. Cụ thể là lỗ hổng bảo mật này cho phép các nhà phát triển ứng dụng trên G+ truy cập vào kho hồ sơ dữ liệu riêng tư của người dùng. Khoảng 400 ứng dụng đang có trên Google+ có thể làm điều này thông qua lỗi của hàm API.

Bảo mật thông tin người dùng đang là vấn đề hàng đầu được quan tâm trên các mạng xã hội

Bảo mật thông tin người dùng đang là vấn đề hàng đầu được quan tâm trên các mạng xã hội

Phải gần 1 tuần sau khi xẩy ra lỗi, Google mới phát hiện ra vụ việc qua một đợt kiểm tra bảo mật định kỳ. Đây được xem là khoảng thời gian quá nguy hiểm cho những thông tin người sử dụng các ứng dụng trên Google+. Điều đáng nói hơn đây không phải là lần đầu Google bị các vấn đề về bảo mật với mạng xã hội Google+. Từ hồi tháng 10, Google cũng đã phát hiện ra một lỗi tương tự nhưng đã được xử lý ngay sau khi phát hiện. Lỗ hổng được phát hiện này đã hình thành từ đầu năm 2018, cho phép các nhà phát triển ứng dụng truy cập vào kho dữ liệu của khoảng nửa triệu người với nhiều thông tin nhạy cảm như tên, địa chỉ email, tuổi tác và nghề nghiệp.

Google đã trấn an người dùng bằng cách khẳng định không có một bên thứ ba nào là nguyên nhân của các lỗi kể trên và các nhà phát triển ứng dụng cũng không nhân cơ hội để đánh cắp thông tin người dùng. Và trong lần xẩy ra lỗi mới đây, Google đã quyết định đóng cửa mạng xã hội Google+ vào tháng 4/2019, sớm hơn so với dự kiến 4 tháng. Quyền truy cập API của các nhà phát triển ứng dụng cũng sẽ dừng sau khoảng 3 tháng kể từ khi đóng cửa Google+.

Xem thêm: Download Autocad 2007 32 64bit miễn phí

THÊM BÌNH LUẬN