Lịch sử và các giai đoạn phát triển của phần mềm Photoshop

Photoshop đang là ứng dụng chỉnh sửa ảnh mạnh mẽ và tối tân nhất hiện tại, được hàng triệu người trên thế giới sử dụng. Nhưng ít ai biết để có được sự thành công như hiện tại, chặng đường phát triển của photoshop trong 25 năm qua không hề dễ dàng.

Xem thêm: Download photoshop CS6 hoàn toàn miễn phí và hướng dẫn cài đặt chi tiết

Một điều có thể bạn chưa biết là Adobe cho ra đời rất nhiều công cụ đồ họa và photoshop chỉ là một trong số đó. Ứng dụng photoshop đã được sử dụng từ rất sớm, cách đây gần 20 năm trong bộ phim The Abyss và giờ đây photoshop đã được sử dụng để tạo ra rất nhiều bom tấn điện ảnh khác như Avatar, How to Train Your Dragon hay Gone Girl.

Giao diện phiên bản Photoshop đầu tiên

Giao diện phiên bản Photoshop đầu tiên

Cha đẻ của công cụ này là hai anh em John Knoll và Thomas. Cuối năm 1980, trong quãng thời gian học tại Đại học Michigan, Thomas đã tự viết một chương trình hiển thị hình ảnh có màu xám trên màn hình đen trắng. Sau đó John đã làm việc cùng Thomas và bổ sung thêm các công cụ cần thiết để biến ứng dụng của Thomas thành một ứng dụng xử lý hình ảnh kỹ thuật số sơ khai và đặt tên cho nó là “Display”.

Giao diện hình ảnh phiên bản Photoshop 2.0

Năm 1988, Adobe nghe được thông tin của “Display” và đã mua lại ứng dụng này, đổi tên nó thành photoshop và 2 năm sau đã cho ra đời phiên bản Adobe Photoshop 1.0 có các tính năng cơ bản là Magic Wand Toos, chỉnh màu và độ sáng. Mãi tới khi phát hành phiên bản Photoshop 3.0 thì công cụ Layers mới chính thức xuất hiện, mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành đồ họa của thế giới. Và trong lần tiếp theo, Adobe đã giới thiệu phiên bản đầu tiên chạy được trên hệ điều hành Windows cả Microsoft.

Hình ảnh phiên bản photoshop 3.0

Hình ảnh phiên bản photoshop 3.0

Photoshop được sử dụng cho rất nhiều lĩnh vực, điển hình như nhiếp ảnh, thiết kế, thiên văn học, NASA, y tế… và càng ngày Photoshop càng được cải thiện về thỏa mãn sức sáng tạo của người dùng. Adobe cũng đã rất khôn khéo khi mỗi lần có một máy ảnh số ra mắt thì công ty này tung ra một phiên bản mới tương thích và hỗ trợ họ. Khả năng tương tác với Web và in ấn cũng được cải thiện theo từng phiên bản.

Tính đến nay đã hơn 25 năm trong quá trình phát triển của ứng dụng Photoshop, với một đế chế như hiện tại, bạn nghĩ Adobe Photoshop có bao nhiêu người trong đội ngũ phát triển? Câu trả lời sẽ khiến bạn ngạc nhiên: Đội ngũ vận hành Photoshop hiện tại chỉ vỏn vẹn 50 người bao gồm anh em nhà Knoll và giám đốc sáng tạo Russell Brown của gã khổng lồ Adobe.

Xem ngay: Chia sẻ key photoshop CS6 free kích hoạt thành công 100%

THÊM BÌNH LUẬN