iPhone bị cấm bán ở Trung Quốc, Qualcomm và Apple sẽ “hòa giải”?

Vào ngày 10/12 mới đây, lệnh cấm bán hàng loạt mẫu iPhone đã được đưa ra bởi Tòa án thành phố Phúc Châu, Phúc Kiến, Trung Quốc. Phán quyết này có thể sẽ tác động đến vụ kiện lâu năm giữa Qualcomm và Apple để cả hai bên sớm đi đến một thỏa thuận hòa hoãn trong việc tranh chấp bản quyền.

iPhone bị cấm bán ở Trung Quốc, Qualcomm và Apple sẽ "hòa giải"?

iPhone bị cấm bán ở Trung Quốc, Qualcomm và Apple sẽ “hòa giải”?

Xem thêm: Download Autocad 2007 32 64bit miễn phí

Cụ thể vụ việc kiện cáo giữa Apple và Qualcomm có liên quan đến vấn đề bản quyền công nghệ không dây, Apple cáo buộc rằng Qualcomm đã tính phí sử dụng công nghệ quá cao và vi phạm vào các điều khoản trong pháp luật nước Mỹ. Điều này khiến Apple ngừng chi trả phí bản quyền cho Qualcomm. Còn hãng sản xuất chip di động lớn nhất thế giới lại muốn thu phí dựa trên giá của thiết bị Apple sản xuất vì Qualcomm nhìn thấy quá nhiều món hời khi bán sản phẩm của Apple. Nếu Apple đồng ý chi trả phí bản quyền cho Qualcomm như đề nghị thì số tiền chênh lệch cho mỗi sản phẩm điện thoại có thể lên tới vài trăm $.

Sự đòi hỏi mà theo như Apple nói là “vô lý” của Qualcomm đã kéo dài cuộc kiện cáo trong suốt thời gian dài vừa qua. Qualcomm cũng dẫn ra nhiều chứng cứ liên quan đến việc sở hữu bản quyền trái phép của Apple và yêu cầu Apple ngừng phân phối các sản phẩm sử dụng công nghệ từ Qualcomm. Nhiều nguồn tin cho biết sớm hay muộn thì Apple và Qualcomm đều phải ngồi lại với nhau và cùng tìm ra một phương án giải quyết thỏa đáng.

Iphone X bị cấm bán tại Trung Quốc

Iphone X bị cấm bán tại Trung Quốc

Tìm hiểu thêm: Download phần mềm photoshop cs6 miễn phí

Các sản phẩm đang bị cấm bán từ chính phủ Trung Quốc đó là iPhone X và các sản phẩm trở về trước như iPhone 8, iPhone 8 Plus…. Còn các thiết bị ra mắt năm 2018 vẫn được phép bán và lưu hành như bình thường. Quyết định này của Trung Quốc như giáng một đòn mạnh vào Apple và có lợi cho Qualcomm. Các quốc gia khác như Đức, Mỹ cũng đang phải giải quyết các vụ kiện cáo khác của Qualcomm. Nếu Qualcomm thắng kiện thì Apple có thể bị cấm bán hàng tại các thành phố lớn ở Mỹ và Đức.

Cách giải quyết duy nhất cho việc này là Apple cần ngồi lại đàm phán và đạt được thỏa thuận với Qualcomm hoặc tiếp tục cuộc chiến với Qualcomm tới cùng. Cách đây 7 năm, Apple cũng từng thua kiện hãng di động Motorola tại Đức và bị cấm bán iPhone, iPad. Tuy nhiên ở lần kháng cáo sau đó hãng đã thắng kiện để tiếp tục phân phối các sản phẩm của mình.

Thị trường Trung Quốc đang chiếm tới 18% thị phần lượng máy tiêu thụ của Apple trên thế giới

Thị trường Trung Quốc đang chiếm tới 18% thị phần lượng máy tiêu thụ của Apple trên thế giới

Theo nhiều nhà phân tích, quyết định cấm bán iPhone của tòa án Trung Quốc mang nhiều ý nghĩa chính trị hơn là phán quyết trên công lý, khi mà tình hình thương mại Trung – Mỹ đang hết sức căng thẳng. Vào tháng 9 vừa qua, tòa án thương mại Mỹ cũng đã phán quyết Apple vi phạm bản quyền, nhưng không đồng ý với yêu cầu cấm bán iPhone từ Qualcomm. Trung Quốc là một mảnh đất màu mỡ với Apple khi hãng bán ra lượng máy chiếm tới 18% tổng số máy bán ra trên khắp thế giới. Các sản phẩm điện thoại iPhone ra đời trước năm 2018 bị cấm vẫn đang được rất ưa chuộng tại Trung Quốc.

Về phía Qualcomm, hãng hiện tại cũng đang muốn kết thúc vụ kiện tụng với Apple một cách sớm nhất. Tiền bản quyền sẽ là một khoản thu lớn nếu Qualcomm thắng kiện. Tuy nhiên mức đòi hỏi chi trả của Qualcomm đang khá cao nên Apple quyết định không trả tiền cho Qualcomm. Con số thiệt hại tạm tính của Qualcomm ước tính đạt 4,5 tỷ $. Sau khi xẩy ra tranh chấp, iPhone cũng đã không còn được sử dụng chip của Qualcomm mà sử dụng chip tự sản xuất của Apple. Điều này khiến Qualcomm cũng thiệt hại không nhỏ khi mất đi một nguồn tiêu thụ cực lớn, lợi nhuận của Qualcomm bị sụt giảm liên tục trong 4 năm gần đây càng làm cho vấn đề này trở nên nghiêm trọng hơn.

Xem ngay: Xem thêm: Download Autocad 2010 Full Crack + Hướng dẫn cài đặt

THÊM BÌNH LUẬN