Đưa con người lên sao Hỏa là điều ngu ngốc ?

Đó là câu nói của phi hành gia người Mỹ William Bill Anders, một trong những người đầu tiên trên trái đất này di chuyển vào quỹ đạo mặt trăng. Ông cho rằng việc đưa con người lên sao hỏa là việc làm hết sức ngu ngốc.

Ông William Bill Anders nằm trong số ba thành viên phi hành đoàn lên tàu Apollo 8 với sứ mệnh rời trái đất từ ngày 21/12 năm 1968 và hoàn tất 10 vòng bay quanh quỹ đạo của Mặt Trăng rồi về lại Trái Đất an toàn. Con tàu Apollo 8 đã mở đường cho con tàu Apollo 11 mở đường lên Mặt Trăng chỉ trong vòng 7 tháng sau đó. Hiện tại NASA đang lên kế hoạch đưa người lên sao hỏa vào năm 2030.

William Bill Anders (giữa) và Frank Borman (trái) và Jim Lovell trên tàu Apollo 8

William Bill Anders (giữa) và Frank Borman (trái) và Jim Lovell trên tàu Apollo 8

Trong một chương trình phát trực tiếp của đài BBC, phi hành gia 85 tuổi đã nói rằng ông ủng hộ với các chương trình cho máy bay không người lái vì nó không tốn kém nhiều chi phí. Nhưng việc đưa người lên Sao Hỏa lại là chuyện “nực cười” vì chẳng có nguyên do nào để bắt buộc chúng ta phải đưa con người lên đó cả và xã hội sẽ không quá quan tâm đến việc này như kỳ vọng của NASA.

Hiện tại NASA đang ấp ủ giấc mơ đưa con người lên một tiểu hành tinh trong vòng 7 năm nữa và năm 2030 sẽ đặt chân lên sao Hỏa. Đây là một phần trong chính sách không gian quốc gia của Hoa Kỳ ban hành vào năm 2010. Hiện tại tàu thăm dò Insight mang theo robot của NASA đã đáp xuống hành tinh đỏ hồi tháng trước và tàu này đang triển khai thiết bị thăm dò để thực hiện nghiên cứu cấu tạo của hành tinh này. Sao Hỏa được quan tâm bởi NASA là vì ngôi sao này có nhiều điểm giống với Trái Đất về bước tiến hóa. Nhờ vào đây, các nhà nghiên cứu khoa học có thể đi sâu hơn trong việc tìm hiểu về lịch sử và cả tương lai của loài người.

Vị trí của Sao Hỏa so với Trái Đất trong không gian

Vị trí của Sao Hỏa so với Trái Đất trong không gian

Một người bạn cùng ở trên tàu Apollo 8 với William Bill Anders là Frank Borman lại ủng hộ chương trình này. Ông cho rằng việc làm của NASA sẽ giúp chúng ta thám hiểm nhiều hơn về hệ Mặt Trời bởi chúng ta là một phần trong hệ đó. Tuy nhiên ông Frank lại không ủng hộ các dự án của tư nhân thực hiện đó là dự án của Elon Musk và Jeff Bezos. Riêng SpaceX của Elon Musk đã ấp ủ kế hoạch đưa con người vào Sao Hỏa vào năm 2022.

THÊM BÌNH LUẬN