Bí quyết thành thạo tiếng Anh như người bản xứ

Tiếng Anh là được chọn là ngôn ngữ quốc tế, việc học tiếng Anh bây giờ rất phổ biến. Nhưng để nói – đọc – viết và giao tiếp bằng tiếng Anh như người bản xứ thì chúng ta cần những bí quyết nào? Bài viết này, mình sẽ chia sẻ các bạn vài thủ thuật hay về bí quyết sử dụng tiếng Anh thành như người bản xứ.

Nhưng bí quyết xử dụng tiếng Anh thành thạo như người bản xứ

Để sử dụng được tiếng Anh thành thạo như người bản xứ về các kỹ năng như đọc – viết – nghe – nói và giao tiếp thành thạo như người bản xứ thì chúng ta cần tập luyện hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng những kỹ năng dưới đây.

Đọc tiếng Anh

Để đọc được tiếng Anh thành thạo, thì trước hết chúng ta cần biết được những kỹ năng đọc tiếng Anh cơ bản và hiểu được nó.

Để có thể luyện đọc tiếng Anh tốt nhất, các bạn có thể tham khảo các bài viết hướng dẫn đọc tiếng Anh trên mạng. Bên cạnh đó các bạn cũng nên mua những bộ sách dạy tiếng Anh cơ bản, những quyển sách có nội dung là tiếng Anh,… kèm theo một quyển từ điển tiếng Anh. Chăm chỉ luyện đọc hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng vào tất cả những thời gian rảnh mà bạn có. Như vậy các bạn mới có thể cải thiện được khả năng nhận mặt chữ tiếng Anh, và hiểu được ý nghĩa của chữ cũng như cách và nguyên tắc sắp xếp các câu từ trong tiếng Anh.

Trong những quyển sách mà mình từng học thì mình đánh giá cao nhất bộ sách tiếng Anh cơ bản của Elight. Bộ sách này của Elight bao gồm 2 quyển, giúp bạn học tiếng Anh từ con số 0. Mình nghĩ các bạn nên tham khảo về bộ sách mà Elight xuất bản có lẽ sẽ giúp các bạn cải thiện được khả năng đọc tiếng Anh rất nhiều. Không những thế, bạn sẽ được tặng kèm một khóa học online khi bạn mua bộ sách này để các bạn có thể luyện nghe và đọc tiếng Anh.

Viết tiếng Anh

Khi bạn đã có thể đọc được chữ rồi thì khả năng viết của bạn cũng sẽ được cải thiện rất đáng kể. Bạn có thể áp dụng các phương pháp mình liệt kê dưới đây sẽ giúp bạn có thể viết tiếng Anh thành thạo trong 1 năm.

  • Đăng status bằng tiếng Anh trên các trang mạng xã hội như Facebook – Zalo – Instagram…
  • Tham gia các hội nhóm tiếng Anh, nói chuyện với bạn bè trên các hội nhóm bằng tiếng Anh
  • Viết nhật ký, blog bằng tiếng Anh
  • Viết note bằng tiếng Anh
  • ……

Nói chung là bạn nên tạo một thói quen cho bản thân bằng cách thường xuyên sử dụng tiếng Anh tại bất cứ nơi đâu, chỗ nào, thời điểm nào bằng tiếng Anh.

Nghe tiếng Anh

Có lẽ việc nghe tiếng Anh sẽ không thể quá nhanh như việc bạn có thể đọc hoặc viết tiếng Anh. Nhưng những phương pháp để cải thiện khả năng nghe tiếng Anh lại khá đơn giản và có thể sẽ làm bạn thích thú hơn nói đọc và viết tiếng Anh. Các bạn có thể áp dụng những phương pháp sau, mình nghĩ rằng nếu các bạn chăm chỉ luyện tập thì để nghe và hiểu được một người nước ngoài nói tiếng Anh sẽ khá nhanh chóng.

  • Thường xuyên nghe các bản nhạc tiếng Anh: Trước hết thì các bạn nên nghe những bài hát có giai điệu chậm và nhẹ nhàng trước. Sau đó dần dần thì các bạn nghe những bài hát mà các bạn thích mà nó có giai điệu tăng dần theo khả năng nghe của bạn. Ngoài ra, các bạn có thể nghe các bài hát tiếng Việt mà bạn yêu thích đã được các Youtuber dịch sang tiếng Anh. Điển hình hiện nay thì mình thấy kênh youtube Elight Learning English là kênh có nhiều video như vậy nhất.
  • Xem các bộ phim tiếng Anh: Có lẽ các bộ phim bom tấn của Hollywood đã không còn lạ lẫm gì với người dân Việt Nam chúng ta. Nhưng để có thể luyện nghe được tiếng Anh thì các bạn nên chọn những bộ phim có Việt sub để xem, chứ không nên chọn những bộ phim có thuyết mình. Vì khi bạn kết hợp vừa đọc tiếng Việt vừa nghe tiếng Anh thì bạn sẽ dễ dàng hiểu được câu nói đó có nghĩa là gì. Và dần dần bạn sẽ học được các phát âm các phụ âm trong tiếng Anh

Mình nghĩ để dễ có cảm xúc để nghe được tiếng Anh thì các bạn nên lựa chọn những bản nhạc và những bộ phim mà các bạn yêu thích. Ngoài ra các bạn cũng có thể xem những video tiếng Anh với nội dung mà bạn yêu thích để có tâm trang thoải mái nhất, như vậy bạn sẽ dễ dàng tiếp thu hơn.

Nói và giao tiếp bằng tiếng Anh

Có lẽ khả năng nói và giao tiếp là kỹ năng quan trọng nhất mà chúng ta cần hướng đến, nhưng trước khi để nói được chuẩn tiếng Anh và giao tiếp tiếng Anh được như người bản xứ thì mình nghĩ các bạn nên thành thạo các kỹ năng mình đã nói ở trên trước.

Sau khi đã thành thạo các kỹ năng như đọc – viết và nghe tiếng Anh rồi, các bạn nên tìm kiếm những người bạn, những hội nhóm, những câu lạc bộ tiếng Anh để thường xuyên sinh hoạt với nhau. Mục đích để có thể giúp nhau trau dồi khả năng nói và giao tiếp bằng tiếng Anh tốt hơn.

Khi các bạn có cả một cộng đồng với nhau, hay thường xuyên trao đổi và sửa lỗi cho nhau. Ngoài ra các bạn có thể tìm thêm những người bạn là người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam để có thể trao đổi với nhau. Bạn dạy cho người bạn nước ngoài đó về tiếng Việt, và ngược lại bạn học tiếng Anh từ những người bạn đó.

Ngoài ra, nếu như các bạn có điều kiện có thể tham gia các khóa học từ các trung tâm Anh ngữ. Tại đó bạn sẽ có những người bạn giao tiếp bằng tiếng Anh, có giảng viên sửa lỗi cho bạn thì sẽ rất tốt và sẽ nhanh hơn rất nhiều nhờ vào những kinh nghiệm được chia sẻ từ các thầy cô.

Kết luận

Để xử dụng được tiếng Anh thành thạo như người bản xứ, bạn cũng sẽ mất khá nhiều thời gian để luyện tập. Để có thể đạt được những kết quả tốt nhất cho bản thân thì các bạn nên chăm chỉ học tập và không ngừng trau dồi kiến thức tiếng Anh của bản thân.

Nếu bạn thấy bài viết mình có ích hãy chia sẻ đến bạn bè và người thân của mình và cùng theo dõi những bài viết tiếp theo của mình nhé.

Chúc các bạn thành công !!!

Des Quang

THÊM BÌNH LUẬN